Các dịch vụ:
*

Ken harmonica

Chia sẻ kinh nghiệm cho người bắt đầu chơi harmonica.

Sau khi chọn được loại kèn harmonica thì bước tiếp theo là tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Cây harmonica 10 lỗ chuyên để thổi những nốt đơn, solo harmonica. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn tốt hơn.

_Sau khi ghi nhớ âm thanh của nó thì tập các nốt, tập cho đến khi thổi, không khí vào đúng lỗ muốn thổi.

_Người bạn tốt cho bạn chính là chiếc gương trong phòng của bạn. Tập thổi kèn harmonica trước gương để thấy tay mình di chuyển kèn harmonica hay cái đầu mình di chuyển. Và di chuyển đầu là điều không nên và đầu phải cố định chỉ di chuyển khi cần chuyển đến những nốt cần thiết.

_Liếm môi cho ướt để môi không bị dính vào kèn gây cản trở việc di chuyển đến vị trí các nốt.

_Điều thường xảy ra cho người mới chơi là bài thì có, nhưng thổi  không giống, đó là do hơi của bạn khi thổi vào vẫn chưa được đều và chuẩn. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ

_Kỹ thuật của việc thở chính là thở đều đặn, nhịp nhàng,  cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi. Khi chơi thì thường không lấy hơi, thổi ra kéo vào quá nhanh khiến không khí không kịp vào phổi đã bị đẩy ra, gây chóng mặt. Vì thế việc hít thở là rất quan trọng._Không bao giờ được rửa kèn với nước và xà phòng bởi trong xà phòng có kiềm ảnh hưởng xấu tới âm thanh. Chỉ cần lau phía ngoài miệng lỗ và thổi kèn khi miệng thật sạch và hơi thở thơm. Khi đã chơi thuần thục thì âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận biết được là đã đến lúc “vệ sinh” cho cây harmonica của mình. Cách tốt hơn là dùng bông gòn quấn vào một cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ.

Sau khi đã ghi nhớ âm thanh của nó thì bạn tập cho các nốt, nên nhớ tập cho đến khi thổi, không khí chỉ vào đúng lỗ muốn thổi.

- Gương là người bạn rất tốt cho việc học Harmonica, hãy thổi Harmonica trước gương để thấy được là tay mình di chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Nên nhớ là không bao giờ di chuyển đầu, đầu phải để cố định và chỉ di chuyển Harmonica đến nốt cần thiết. Rất nhiều người đã hỏi mình là môi hay bị dính vào Harmonica, khó di chuyển thì mình cũng xin nhắc nhở bạn hảy liếm môi mình cho ướt thì còn trở ngại gì xảy ra nữa.

- Điều thường xảy ra cho người mới chơi là bài thì có, nhưng thổi sao không giống, đó là do hơi của bạn khi thổi vào vẫn chưa được đều và chuẩn. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ.

- Về kĩ thuật thở, nên thở đều đặn và nhịp nhàng, cố gắng luyện để khi hút hơi vào bằng miệng thì cùng lúc hít hơi vào lỗ mũi. Khi chơi thì không lấy hơi, việc thổi ra và kéo vào nhanh khiến không khí chưa kịp đến phổi thì đã bị tống ra, gây nên việc chóng mặt cho người chơi, cho nên việc hít vào bằng mũi đồng thời với miệng là rất quan trọng để giúp cho chơi 1 bài thật hòan chỉnh và có hồn.- Về việc bảo quản, tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông, trong xà bông co chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh, chỉ lau phía ngòai trên miệng lỗ, và thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch, khi bạn đã chơi hay thì khi đó âm thanh có thay đổi thì bạn cũng có thể nhận thức ra được là Harmonica của bạn cần được lau chùi. Dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ.
Trước khi mua thì nên lên các diễn đàn harmonica, nhất là các diễn đàn tiếng Việt trong nước, để biết thông tin về các loại kèn. Vậy là xong!!! Ủa, vậy thì viết tiếp làm gì nhỉ???

– Khi đi mua thì nên đi cùng với một người có kinh nghiệm chơi harmonica. Tuy nhiên, cái chữ “kinh nghiệm” này nó cũng vô chừng. Có những người chịu học hỏi đúng hướng thì chỉ cần vài tháng là hiểu biết và chọn kèn khá chính xác, còn có những người chơi kèn vài năm, nhất là chơi kèn theo tab số, thì… lại khác :).

– Sau đó thì cần phải biết được cây kèn mình cần mua có đúng là giọng (tone, tông) Đô (trưởng) hay không. Cái này thì nghe người ta nói hay đọc người ta viết thì không thể biết được. Phải nghe nó kêu như thế nào, phải nhìn thấy các dấu hiệu trên cây kèn thật nó như thế nào thì mới biết được. Về chuyện nghe thì ngay cả người chơi kèn vài năm cũng chưa chắc nghe chính xác, nếu như người đó không chịu khó luyện thẩm âm.

– Để biết được kèn giọng gì thì phải biết được sơ đồ nốt (cấu tạo nốt) của cây kèn đó, tức là biết lỗ thứ mấy là nốt gì, chiều hút hay thổi.

– Cấu tạo nốt của cây kèn tremolo 24 lỗ châu Á giọng Đô là ở đây.

Tủ bếp acrylic– Khi ra thị trường, đụng độ với cây kèn thật, có hai phương pháp kiểm tra giọng của cây kèn:

– Trước tiên, phải đặt cây kèn nằm theo hướng đúng, đầu nào là nốt cao, đầu nào là nốt thấp. Đầu nốt thấp sẽ ở bên trái, đầu nốt cao sẽ ở bên phải, thứ tự từ thấp lên cao giống như hướng viết chữ vậy. Cái này cũng dễ kiểm tra. Cứ thổi thử hai đầu, một cái nghe trầm ồm ồm, còn một cái nghe cao the thé là biết ngay 🙂

– Nhưng mà có một số cửa hàng sẽ không cho thổi kèn thử, trừ khi đã trả tiền xong (nếu đã trả tiền xong mà thử kèn thấy ra kèn bị lỗi, rồi người ta có cho đổi kèn lại hay không, thì mình không biết 🙂 Có thể quan điểm người mua là lỗi, còn người bán là ổn thì cũng thua, đành liều vậy). Vậy thì nhận biết hai đầu cao thấp của kèn là bằng cách nhìn vào mấy con ốc và đai ốc (long đền, rông-đen, nut (tiếng Anh)) ở hai đầu kèn, mà gắn tấm vỏ kèn vào tấm đế lưỡi gà và lược kèn. Nếu cái mũ của con ốc (mà có cái rãnh để cái tuốc-nơ-vít (screwdriver) bắt vào) hướng lên trên, còn cái đai ốc thì hướng xuống dưới, vậy là cây kèn nằm đúng ở tư thế trên-dưới. Bây giờ chỉ cần xoay sao cho hướng trên-dưới vẫn giữ nguyên, còn mặt có lỗ kèn hướng vào mặt mình, vậy thì có thể biết được đầu cao và đầu thấp của kèn rồi.

– Thứ nhì là nhìn ký hiệu giọng kèn. Ký hiệu cho giọng Đô (trưởng) thường là chữ C. Các bạn chú ý là chữ C này đứng đơn độc một mình. Đừng chọn chữ C mà có thêm dấu #, b hay m đứng cạnh. Chữ C và chỉ chữ C mà thôi. Chữ C này có thể được khắc ở nhiều chỗ khác nhau, ví dụ như trên tấm vỏ kèn của kèn Tàu, hoặc ở phía bên trái của lược kèn của kèn Nhật (bên trái của lỗ kèn cuối cùng bên trái). Thậm chí một số cây
© 2007 - 2021 https://vietseo.info.vn
- Phone: +84-908-744-256